แนวทางการรักษา

 

Venita Clinic เป็นความตั้งใจของ พญ.กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป (หมออ้อม) และ นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล (หมอปอง) ที่อยากให้เป็นคลินิกสุขภาพแบบองค์รวม ที่อบอุ่น และสามารถดูแลสุขภาพของผู้ป่วยทุกคนด้วยแนวทางการรักษาแบบผสมผสาน 

หมอเชื่อว่าชีวิตและสุขภาพคือสมดุล ชีวิตที่สมดุลย่อมนำไปสู่สุขภาพที่ดี การรักษาโรคของหมอจึงไม่ได้มุ่งเน้นแต่การจ่ายยาและรักษาอาการทางกาย แต่เชื่อมโยงไปสู่การดูแลด้านจิตใจ และครอบครัวของผู้ป่วยอีกด้วย

 

หมออ้อมและหมอปองจึงให้ความสำคัญกับอาหารและโภชนาการ ตั้งแต่การตรวจหาว่าคนป่วยแต่ละคนมีปัญหาแพ้อาหารอะไรเพื่อปรับเปลี่ยนการกินให้เหมาะสมกับคนๆ นั้น 

ผนวกเข้ากับองค์ความรู้ด้านอาหารตามธาตุเจ้าเรือน หรือการจัดอาหารเฉพาะบุคคลตามแนวทางแพทย์แผนไทย ไปจนถึงโภชนบำบัดตามแนวทางการแพทย์แผนจีน ในขณะที่ก็ให้น้ำหนักกับศิลปะด้านการประกอบอาหารเพื่อให้อาหารสุขภาพมีความอร่อย และสนุกสนานได้ด้วย หมออ้อมจึงได้ไปเรียนหลักสูตร Oriental Professional Thai Chef program หรือเชฟในหลักสูตรของโรงแรมโอเรียนเตลมา ดังที่หลายคนอาจคุ้นเคยกับหมออ้อมในฐานะเจ้าของร้านอาหาร Healthy Flavor ซึ่งบริการอาหารสุขภาพครบวงจรมาแล้ว

 

ด้วยพื้นฐานองค์ความรู้ด้านสุขภาพแบบองค์รวมที่ หมอปอง-หมออ้อม ได้รับถ่ายทอดมาจากรุ่นพ่อแม่ “ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี” หมอจึงมีประสบการณ์การดูแลคนไข้ในแนว ล้างพิษ, Detox, คอร์สสุขภาพ โยคะ ชี่กง มาร่วม 10 ปี ต่อยอดกับการได้เรียนรู้แนวทางการใช้สมุนไพร

 

การรักษาแบบ Humanize Medicine หรือการแพทย์ที่ให้ความสำคัญกับความเป็นมนุษย์ เราจึงมีกิจกรรมสำหรับคนป่วยด้วยเช่น

-         ศิลปะ

-         ดนตรี

-         การออกกำลังกาย

-         การจัดดอกไม้

รวมไปจนถึง การให้คำปรึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับ Biography ที่ช่วยคุณค้นหาว่า ความเจ็บป่วยหลายๆ อย่างในปัจจุบัน มีความเชื่อมโยงกับประสบการณ์ในวัยเด็กอย่างไร และทำให้สามารถวางแผนรักษาได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นด้วย

 

จุดมุ่งหมายสูงสุดของเราคือให้คนป่วยได้มีชีวิตชีวาอย่างสมดุลนั่นเอง